Xét nghiệm và đánh giá hoạt tính tế bào NK

Xét nghiệm hoạt tính tế bào NK đang là một kỹ thuật mới, hiện đại của khoa học và hiện nay đang được các trung tâm y tế bổ sung thực hiện rất nhiều. Việc xét nghiệm hoạt tính  NK mang đến những lợi ích nhất định trong sàng lọc ung thư và sảy thai liên tiếp.

Tế bào NK vai trò đối với hệ miễn dịch

Nk (natural killer cell) đóng vai trò trong hệ miễn dịch vô cùng quan trọng. Đây là một trong các tế bào bạch huyết trong bạch cầu. Chúng có khả năng tiêu diệt các yếu tố có hại cho cơ thể. Bên cạnh đó chúng còn mang vai trò và nhiệm vụ tấn công các vi khuẩn, virus thâm nhập vào cơ thể, chóng lại các bệnh truyền nhiễm và ung thư.

tế bào NK

Tế bào NK có vai trò đối với hệ miễn dịch

Các tế bào NK nhận diện các tế bào của cơ thể đã bị biến đổi do nhiễm vi sinh vật hoặc do chuyển dạng thành tế bào ung thư. Tuy nhiên, thành phần của tế bào NK có các thụ thể. Những thụ thể này có thể hoạt hóa tế bào NK và cũng có thể ức chế tế bào NK.

Nếu là các thực thể hoạt hóa thì chúng mang các phân tử gồm có các thụ thể nhận diện các phân tử trên bề mặt của các tế bào bình thường của cơ thể. Nói một cách lý thuyết nhất, thì các tế bào NK cũng có thể giết chết những tế bào bình thường có trong cơ thể chúng ta. Chính vì vậy, sự ra đời của liệu trình xét nghiệm và đánh giá hoạt hóa tế bào Nk ra đời.

Xét nghiệm hoạt hóa của NK

Xét nghiệm đo độ hoạt hóa của  NK là xét nghiệm đánh giá chức năng của tế bào NK, bởi vì chức năng của  NK sẽ giảm dần theo tuổi tác, tuổi càng cao thì chức năng của tế bào càng giảm, do vậy nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng sẽ cao hơn.

 xét nghiệm NK

Xét nghiệm tế bào NK mang đến những đánh giá hoạt tính chính xác

Ý nghĩa của xét nghiệm tế bào:

Các công trình nghiên cứu hiện nay đã chứng minh rằng đối với tất cả các bệnh nhân ung thư, bất kể là ung thư gì, chức năng của tế bào  đều giảm rõ rệt. Do đó, các bệnh viện và cơ sở y tế lớn trên thế giới đã áp dụng thực hiện xét nghiệm đo độ hoạt hóa  NK để đánh giá tình trạng của hệ miễn dịch trên các đối tượng có nguy cơ cao, nhằm gián tiếp đánh giá nguy cơ ung thư và lập kế hoạch điều trị dự phòng phù hợp.

Đối với những người bình thường khi xét nghiệm thấy độ hoạt tính  NK giảm, thì phải tầm soát kỹ các nguy cơ ung thư hay suy giảm miễn dịch. Nếu không phát hiện ung thư thì tùy từng mức độ có thể uống một số thảo dược để kích hoạt tế bào, hoặc phải tham gia đợt trị liệu đặc hiệu tế bào NK.

Đánh giá về NK

Hoạt tính của tế NK được dùng để đánh giá sự ổn định của cơ thể. Chính vì vậy, những chỉ số hoạt tính NK thay đổi cao hay thấp có sự thay đổi thì sẽ biểu thị được mức độ phát triển của mầm bệnh. Những người có hoạt tính gây độc tế bào của các tế bào NK thấp thì có khả năng mắc ung thư cao hơn người bình thường.

Theo như các báo cáo khoa học đã cho thấy rằng, những bệnh nhân đang có các khối u thì chỉ số hoạt tính NK giảm. Điều này liên quan đến sự di căn của các khối u. Các gia đình có tỷ lệ mắc ung thư cao đã cho thấy hoạt tính NK  giảm so với các gia đình khỏe mạnh.

Trong các bệnh ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư gan, ung thư phổi,… hoạt tính của  NK thấp hơn và có liên quan đến sự xuất hiện di căn và tỷ lệ sống sót kém. Trong ung thư tuyến tiền liệt, hoạt tính của tế bào này đã được chứng minh là có liên quan trực tiếp với giai đoạn và mức độ bệnh, đáp ứng với trị liệu.

Bệnh nhân

Chỉ số hoạt tính NK giảm dần trong cơ thể của các bệnh nhân

Ngoài ra, NK thấp đã được tìm thấy ở những bệnh nhân bị rối loạn tự miễn như đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, lupus. Ở người cao tuổi, hoạt tính tế bào  thấp có liên quan đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và các bệnh lý đi kèm , trong khi đó hoạt tính của  NK được duy trì tốt có thể giúp tăng tuổi thọ ở người già.

0 Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*