Tế bào gốc và các ứng dụng của tế bào gốc trong cuộc sống

Tế bào gốc là nhà máy cung cấp hàng tỉ tế bào mới phục vụ cho các mục đích khác nhau của cơ thể. Khi nhân lên và biệt hóa chuyên dụng tế bào gốc sẽ tạo ra tế bào mới để duy trì sự sống cho con người…còn nhiều điều thú vị khác về tế bào gốc. Để tìm hiểu rõ hơn về tế bào gốc xin hãy đón đọc bài viết sau đây.

Tế bào gốc gì ?

Tế bào gốc (TBG)  là loại tế bào còn có khả năng tự chuyên biệt hóa thành các loại tế bào chuyên hóa chức năng khác nhau, từ đó tạo nên các mô bào và các cơ quan khác nhau trong cơ thể. TBG có thể phân phân thành 2 loại là tế bào phôi và tế bào trưởng thành.

Tế bào gốc là nơi khỏi đầu của mọi sự sống

Tế bào gốc là nơi khỏi đầu của mọi sự sống

Cơ thể con người đều được hình thành nên từ một tế bào sơ khai mang tên hợp tử. Hợp tử là kết quả của sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng. Từ tế bào này, mọi cơ quan trong cơ thể sống được hình thành tạo nên một cơ thể hoàn chỉnh về cấu trúc và chức năng.

TBG  được ví như một nhà máy sản xuất và cung cấp các tế bào mới với mục đích thay thế, sửa chữa và tái tạo các tế bào bị thương ở mọi cơ quan trong cơ thể sống.

Tác dụng của tế bào gốc

Khi chúng ta bị thương hoặc bị bệnh thì các tế bào của chúng ta cũng bị thương hoặc chết đi. Lúc đó những TBG đang ở trạng thái “ngủ đông” lập tức được “đánh thức”, chúng sẽ tự động di chuyển đến vùng bị tổn thương và hoạt hóa thành các tế bào phù hợp với chức năng của tế bào đó.

Đối với sức khỏe: TBG có tác dụng lớn trong việc cải thiện, phục hồi và điều trị những vấn đề của sức khỏe. Những bệnh đã và đang được điều trị bằng công nghệ TBG.

  • Viêm loét, bỏng.
  • Não chậm phát triển.
  • Ung thư máu
  • Vô sinh
  • Tiểu đường.
  • Trong lĩnh vực làm đẹp:
  • Phục hồi các hư tổn bên ngoài của cơ thể, duy trì vẻ đẹp tự nhiên của con người.
  • Hạn chế sự lão hóa của con người.
  • Tế bào gốc còn có khả năng trẻ hóa tế bào khiến cơ thể được trẻ hóa để trở nên tự tin hơn.

Ứng dụng của tế bào gốc trong cuộc sống

Chăm sóc và cải thiện tình trạng sức khỏe

Tại các trung tâm TBG, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công liệu pháp điều trị nhiều bệnh lý y khoa khó bằng chính tế bào tự thân của người bệnh.

TBG được cấy vào bệnh nhân sẽ giúp làm tăng khả năng tự sửa chữa của cơ thể trên mức bình thường. Chúng giúp tăng khả năng đáp ứng của tổn thương, làm giảm bớt hậu quả do bệnh miễn dịch gây nên.

Tế bào gốc có thể hỗ trợ điều trị ung thư

Tế bào gốc có thể hỗ trợ điều trị ung thư

Tuyệt vời hơn cả là hiện nay TBG đang hỗ trợ tích cực cho việc điều trị cho các bệnh nhân ung thư. Ứng dụng TBG người ta tạo nên các phương pháp làm lành mô, thay thế các tế bào bị chết của bệnh nhân ung thư khi thực hiện hóa trị hay xạ trị.

Hiệu quả khi sử dụng làm đẹp

Hiện nay, tại Việt Nam những phương pháp làm đẹp bằng TBG đang ngày càng phổ biến. Chúng được xem như một loại thần dược trong thẩm mỹ, có khả năng điều trị triệt để các vấn đề trên da như các vết mụn, vết nám, thâm, sẹo…mà không có tác dụng phụ.

Để thực hiện các phương pháp làm đẹp bằng TBG cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn của bộ y tế. TBG cần được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm vô trùng, nuôi cấy để tạo ra những những tế bào bằng các tác động khác nhau đáp ứng theo nhu cầu sử dụng.

Làm đẹp an toàn hiệu quả nhờ công nghệ tế bào gốc

Làm đẹp an toàn hiệu quả nhờ công nghệ tế bào gốc

Công nghệ TBG hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả chữa trị được những căn bệnh khác nhau nhờ khả năng thay thế cho nhiều tế bào hư hại,tế bào đã chết hoặc các tế bào hoạt động không đúng chức năng ban đầu gây hại cho cơ thể.

0 Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*