Tế bào gốc là gì và khả năng làm đẹp của nó có hiệu quả?

Ngày nay, việc nghiên cứu cũng trở nên dễ dàng hơn vì sự tiên tiến và hiện đại hóa công nghệ. Tế bào gốc chính là minh chứng cho điều này. Việc nghiên cứu và phát hiện được tiềm năng của tế bào gốc đã giúp cho con người trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống, nhất là trong làm đẹp. Vậy tế bào gốc là gì và khả năng hỗ trợ làm đẹp của nó có hiệu quả?

Tế bào gốc là gì?

Nhiều người đã nghe nhiều đến tế bào gốc thông qua các phương tiện thông tin nhưng vẫn không hiểu tế bào gốc là gì. Tế bào gốc là tế bào sinh học có khả năng nhân lên và chuyển đổi thành các tế bào khác. Những tế bào đã được phân chia này đều có một chức năng chuyên biệt phù hợp cho cơ thể chẳng hạn như tế bào não, tế bào da, tế bào xương, tế bào thần kinh,…

nhiều người tò mò về tế bào gốc và việc nghiên cứu tế bào gốc là gì

Tế bào gốc là gì là câu hỏi của rất nhiều người

Tuy nhiên, chỉ có tế bào gốc mới có thể phân tách thành những tế bào biệt hóa. Những tế bào đã được biệt hóa thì không có khả năng giống vậy. Từ đó, ta có thể xem tế bào gốc là một “đại lý phân phối” tế bào cho cơ thể, giúp cơ thể sữa chữa và phục hồi tót hơn.

Tế bào gốc có thể tự làm mới và biệt hóa tế bào. Tính chất tự làm mới của tế bào gốc giúp nó có khả năng tồn tại xuyên suốt các chu kỳ sinh sản của tế bào nhưng không bị biệt hóa. Ngoài ra, tế bào gốc còn có khả năng mà không cơ quan nào có. Đó là biệt hóa thành các loại tế bào chuyên biệt để cung cấp theo nhu cầu của cơ thể.

Tế bào gốc có 3 dạng chính là: tế bào gốc phôi, tế bào gốc trưởng thành và tế bào gốc vạn năng.

Tế bào phôi là loại tế bào gốc được lấy từ khối tế bào trong phôi nang 1 tuần tuổi. Những tế bào này thường được các nhà khoa hoc dùng để tạo ra các tế bào chuyên biệt như tế bào cơ tim, tế bào máu hoặc bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể con người. Tuy nhiên, việc dùng tế bào phôi luôn gây tranh cãi về mặt nhân đạo vì khi tách chiết tế bào phôi đòi hỏi phải phá hủy phôi.

Tế bào gốc trưởng thành là loại tế bào tìm thấy ở hầu hết các mô của người trưởng thành. Tuy nhiên, tế bào này vẫn có thể tìm thấy ở trẻ em, thai nhi hoặ tách chiết từ máu cuống rốn.

sự hình thành và phân chia của tế bào gốc

Tế bào gốc có thể phân chia thành các tế bào chức năng chuyên biệt khác

Tế bào gốc vạn năng iPSC là tế bào gốc nhân tạo. Các nhà nghiên cứu sẽ tách chiết lấy các tế bào trưởng thành, sau đó, họ chuyển gen và thêm vào nhân tố “tái lập trình” để chuyển đổi từ tế bào bình thường thành tế bào gốc vạn năng. Đặc biệt, tế bào gốc vạn năng có hầu hết các chức năng và công dụng tế bào gốc phôi.

Trong cơ thể sống, người ta có thể tách chiết tế bào gốc từ mô cơ thể đã trưởng thành và trong phôi giai đoạn sớm hoặc lập trình lại gen của cơ thể.

Tác dụng của tinh chất tế bào gốc trong làm đẹp

Trong lĩnh vực làm đẹp, tế bào gốc thể hiện rõ trong việc trẻ hóa làn da. Chúng góp phần tái tạo và phục hồi tổn thương. Bên cạnh đó, tế bào gốc sẽ làm chậm quá trình lão hóa của con người, giúp con người có thể duy trì vẻ đẹp theo năm tháng.

bạn có thể dùng tinh chất tế bào gốc để làm đẹp

Tế bào gốc có nhiều công dụng làm đẹp siêu việt

Một vài công dụng có thể kể đến khi sử dụng tinh chất tế bào gốc cho da là:

  • Ngăn ngừa quá trình lão hóa da, đồng thời làm săn chắc da, nâng da.
  • Cải thiện sẹo rỗ, thâm, ngăn ngừa hình thành mụn.
  • Làm mờ sắc tố, đốm đen, làm sáng da, se khít lỗ chân lông.
  • Tái sinh collagen và elastin tại vùng da bị tổn thương, giúp làm liền vết thương
  • Tăng cường độ săn chắc và đàn hồi làm bền chặt kết cấu da
  • Cung cấp độ ẩm từ bên trong cho làn da

Đa phần trong cơ sở làm đẹp, liệu trình chăm sóc sắc đẹp bằng tế bào gốc của họ thường dùng tế bào gốc vạn năng. Đây là các tế bào gốc tự thân, được lấy từ mô mỡ hoặc của chính người thực hiện. Vì vậy nên khi cấy tế bào vào cơ thể, tế bào gốc sẽ không bị đào thải và gây ra phản ứng bài xích.

Tóm lại, qua bài viết này chắc hẳn bạn đã phần nào hình dung được tế bào gốc là gì và công dụng làm đẹp của nó phải không. Mặc dù để thực hiện những liệu trình làm đẹp này thì bạn cần phải có điều kiện, nhưng chắc chắn rằng tế bào gốc sẽ trả lại bạn kết quả xứng đáng.

0 Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*