Những điều cần biết về lưu trữ tại ngân hàng tế bào gốc cuống rốn

Ngân hàng tế bào gốc cuống rốn tại Việt Nam là nơi lưu trữ nguồn nguyên liệu tế bào gốc phục vụ điều trị và nghiên cứu lâu dài cho các bệnh nhân và nhà khoa học Việt Nam. Cùng tìm hiểu về công dụng của ngân hàng tế bào gốc cuống rốn nhé

Ngân hàng tế bào gốc cuống rốn

Với những công dụng tuyệt với của tế bào gốc, cuống rốn và bánh nhau của trẻ sơ sinh đã trở thành nguồn nguyên liệu tế bào gốc quan trọng có thể mở ra cơ hội điều trị nhiều loại bệnh lý mà y học bó tay, một trong số đó là ung thư. Chính vì vậy việc lưu trữ tế bào gốc cuống rốn là việc làm hết sức cần thiết.

Trên thế giới đã có nhiều ngân hàng tế bào gốc  được thành lập. Hiện nay, tại Việt Nam có 4 nơi tiếp nhập dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là Viện huyết học và truyền máu Trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương, Ngân hàng tế bào gốc MekoStem và Bệnh viện Truyền máu và huyết học thành phố Hồ Chí Minh.

Tế bào gốc cuống rốn là nguồn cung cấp tế bào gốc dồi dào

Tế bào gốc cuống rốn là một trong những nguồn cung cấp tế bào gốc dồi dào

Với công nghệ của các ngân hàng tế bào cuống rốn tại Việt Nam, công dụng đặc biệt của loại tế bào này có thể được duy trì đến 60 năm. Đây là một thành tựu lớn trong lĩnh vực y học tế bào.

Tại sao nên lưu trữ tế bào gốc cuống rốn ?

Máu cuống rốn chính là nguồn tế bào có khả năng miễn dịch cao có thể dùng để chữa trị cho chính bé hoặc người thân trong gia đình nếu có chỉ số phù hợp với bé.

Một ca điều trị bằng tế bào gốc cuống rốn trên thế giới.”]

Một ca điều trị bằng tế bào gốc cuống rốn trên thế giới

Trên thế giới đã có nhiều ca điều trị bằng máu cuống rốn của người thân hoặc chính bé. Những căn bệnh trước nay được coi là nan y giờ đây cũng đã được điều trị

Chính vì vậy, việc lưu trữ tế bào gốc cuống rốn đang được coi là một hình thức “Bảo hiểm an toàn trọn đời” cho bé.

Quy tình vận chuyển và lưu trữ tế bào gốc cuốn rốn

Quy trình vận chuyển

Sau khi thu thập, tế bào gốc cuống rốn sẽ được tách chiết từ phần máu còn sót lại trong bánh nhau và trong cuống rốn của trẻ sơ sinh. Trong suốt quá trình lấy máu và vận chuyển các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm sẽ dùng các dụng cụ thu thập mẫu chuyên dụng được nhập khẩu để thực hiện các thủ thuật cần thiết.

Lấy tế bào gốc cuống rốn

Tế bào gốc cuống rốn sẽ được lấy trong vòng 10 phút sau khi em bé trào đời

Máu cuống rốn được thu thập sau đó được đánh một mã số gọi là ID để định danh cho mẹ và bé sau đó túi đựng máu cuống rốn sẽ được vận chuyển về ngân hàng tế bào gốc cuống rốn tại Việt Nam.

Tại phòng thí nghiệm, các chuyên giai sẽ tiến hành kiểm tra máu của mẹ nhằm loại trừ các khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm để xem sau này tế bào gốc đã được tách chiết có đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn để lưu trữ và sử dụng hay không.

Tất cả các bước này đều được thực hiện trong 24 giờ sau khi thu thập. 3 tháng sau đó máu sẽ được phân tách thành các tế bào gốc máu và lưu trữ đông lạnh để sử dụng cho bé và người thân sau này.

Công nghệ ngân hàng tế bào gốc máu cuống rốn sử dụng

Điều kiên đầu tiên để lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là người mẹ không mắc bệnh truyền nhiễm, huyết áp, ung thư, tiểu đường, bệnh về miễn dịch, khi sinh con không sốt và không bị nhiễm trùng.

Có 2 nguồn lấy máu cuống rốn là khi bánh nhau chưa xổ ra ngoài tử cung và hai là sau khi xổ nhau sẽ treo lên và lấy máu.

Để lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn trẻ sơ sinh ngân hàng tế bào gốc cuống rốn sẽ sử dụng một loại túi lưu trữ đặc biệt có phân khoang. Túi lưu trữ sẽ chứa khoảng 20ml mẫu và mối mẫu sẽ được lưu trữ đông lạnh với nhiệt độ phù hợp lâu dài. Sau đó túi lưu trữ sẽ được đặt trong bình nito lỏng và bảo quản đông lạnh theo số định danh của khác hàng.

Theo: Bệnh viện quốc tế DNA

0 Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*