Những điều cần lưu ý sau khi ghép tế bào gốc điều trị bệnh bại não

Ghép tế bào gốc điều trị bệnh não là một bước tiến đáng ghi nhận của y học tế bào hiện đại, tuy nhiên sau khi thực hiện liệu trình này để đả bảo cho người đượcc điều trị phục hồi tốt nhất và mang lại hiệu quả tốt nhất bạn cần lưu ý một số vấn đề sau. Mời bạn đọc tham khảo bào viết.

Ghép tế bào gốc điều trị bệnh bại não

Ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị bệnh hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến, trong đó điều trị bại não vẫn còn khá mới mẻ trên thế giới. Tuy nhiên, 70 – 80% bệnh nhân sau ghép tế bào gốc điều trị bại não đã cải thiện về chức năng vận động, tăng cường sức mạnh cơ bắp, phối hợp tốt hơn trong sinh hoạt, cải thiện kỹ năng tập trung, ghi nhớ tốt hơn…

Trị bệnh bại não từ ứng dụng công nghệ ghép tế bào gốc

Ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị bệnh bại não

Có thể nói đây là một bước ngoặc đáng ghi nhận cho y học tế bào hiện đại. Tuy nhiên, để có thể đạt được kết quả này trong quá trình điều trị bạn cần lưu ý và kết hợp với quan sát theo dõi tình trạng của người bệnh để có được sự khỏe mạnh và phục hồi tốt nhất.

Các vấn đề cần lưu ý sau khi thực hiện ghép tế bào gốc

Theo thông tin tổng hợp từ những nguồn tin chất lượng được biết các trẻ bại não vừa trải qua 1 cuộc phẫu thuật (gây mê lấy tủy xương, truyền ghép tế bào gốc) làm cơ thể trẻ yếu, sức đề kháng của cơ thể bé với các tác nhân từ môi trường yếu hơn nên trẻ rất dễ bị ốm. Do vậy cần hết sức chú ý khi chăm sóc trẻ. Nên tránh.

  • Không nên tắm cho trẻ ngay sau 1-2 ngày đầu sau ghép tế bào gốc, chỉ lau người nhanh cho trẻ bằng nước ấm, tránh nhiễm lạnh dễ gây viêm phổi
  • Tạo không gian, môi trường thuận lợi cho trẻ, tránh môi trường quá nóng hay lạnh quá, tránh nằm trực tiếp dưới luồng điều hòa, quạt gió…
  • Không nên cho trẻ đi chơi hay di chuyển xa
  • Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa
  • Bên cạnh đó, sau khi xuất viện về nhà bạn cần tiếp tục theo dõi các vấn đề sau:
  • Theo dõi sốt: Cha mẹ hãy để ý xem trẻ có sốt không, kiểm tra trán của trẻ bằng mu tay hoặc cảm nhận bằng chạm nhẹ môi lên trán trẻ. Có thể sử dụng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ cho con ít nhất ngày 3-4 lần để phát hiện nếu sốt
Theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ để xem trẻ có bị sốt không 

Theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ để xem trẻ có bị sốt không

Theo dõi đau: Để ý xem trẻ có quấy khóc hơn ngày thường, ăn uống kém, gồng cứng nhiều hơn, trẻ ngủ kém, đó có thể là dấu hiệu trẻ đau. Các vị trí gây đau thường là vùng gai chậu trước, nơi lấy tủy xương, vùng lưng của trẻ nơi đưa kim vào để truyền tế bào gốc. Ngoài ra trẻ có thể có các khó chịu khác trên cơ thể. Hãy ghi lại số lần xuất hiện các khó chịu ở trẻ, diễn biến khác thường sau ghép, liên hệ và báo cho bác sĩ điều trị để nhận được lời khuyên.

Theo dõi nôn: Trẻ sau ghép tế bào gốc có thể xuất hiện nôn, khi trẻ có nôn cần được cho nằm nghiêng sang bên tránh chất nôn hít vào phổi gây sặc, gây viêm phổi. Sau mỗi lần nôn, cần bổ sung nước và điện giải bằng cách cho uống oresol (pha dung dịch và uống theo hướng dẫn), theo dõi sát trẻ, ghi nhận số lần nôn mỗi ngày. Tránh cho trẻ ăn no quá, nên cho trẻ ăn làm nhiều bữa, mỗi lần ăn ít đi, thức ăn mềm, dễ tiêu hóa.

Theo dõi hô hấp: Để ý xem trẻ có thở nhanh hơn bình thường, có khò khè hay không, có ho không, đặc biệt quan sát 2 cánh mũi khi trẻ thở có khó khăn không, có rút lõm mũi ức hay hõm ức không, có tiếng thở rít hay bất thường không, trẻ có tăng tiết nhiều đờm dãi hơn bình thường không, cần ghi nhận và thông báo cho bác sĩ điều trị.

Theo dõi nôn, hô hấp và biểu hiện trong hoạt động của trẻ

Theo dõi nôn, hơi thở và biểu hiện trong hoạt động của trẻ

Các biểu hiện bất thường khác của cơ thể: Trẻ kích thích, quấy hơn, ngủ kém…hiếm khi xuất hiện cơn động kinh sau ghép tế bào gốc do não bị kích thích trong những ngày đầu sau ghép.

Để có thể đảm bảo sự an toàn cũng như mang lại những hiệu quả tốt nhất sau khi thực hiện ghép tế bào gốc bạn nên tham khảo những thông tin lưu ý chúng tôi đã tổng hợp trên đây. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.

Nguồn: Vinmec

>>> Xem thêm: http://benhvienquoctedna.vn

0 Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*