Ghép tế bào gốc điều trị bệnh đa xơ cứng

Ghép tế bào gốc điều trị bệnh đa xơ cứng là một trong những thành công của ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị của y học hiện nay. Liệu pháp này đã giúp sửa chữa và tái tạo mô bị hư hỏng, giảm viêm và điều chỉnh hệ thống miễn dịch hiệu quả cho bệnh nhân bệnh đa xơ cứng.

Bệnh đa xơ cứng là gì và nguyên nhân dẫn đến bệnh

Bệnh đa xơ cứng

Đa xơ cứng là một chứng rối loạn thần kinh tiến triển, kéo dài, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương bao gồm tủy sống, dây thần kinh quang học và não. Đa xơ cứng gây ra rối loạn chức năng của các tế bào thần kinh là kết quả của sự phá hủy myelin (một chất bao quanh các tế bào thần kinh của cơ thể).

Bệnh đa xơ cứng

Đa xơ cứng gây ra rối loạn chức năng của các tế bào thần kinh

Myelin là một chất béo có vai trò quan trọng trong hệ thần kinh vì nó cho phép truyền thông tin giữa các tế bào thần kinh. Bệnh đa xơ cứng gây rối loạn chức năng của hệ thống cơ xương, cảm giác và nhận thức; đôi khi tình trạng này có thể có tác động tiêu cực đến hoạt động của các cơ quan nội tạng như thận và đường tiêu hóa.

Nguyên nhân gây ra bệnh đa xơ cứng

Nguyên nhân của đa xơ cứng vẫn chưa được biết; tuy nhiên, nó được coi là một bệnh tự miễn (hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô của chính nó).Đặc biệt là bất kỳ người nào cũng có thể phát triển bệnh đa xơ cứng nhưng có những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh như:

  • Tuổi: mặc dù bệnh đa xơ cứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng người trong độ tuổi từ mười lăm đến sáu mươi có nguy cơ cao hơn
  • Giới tính: phụ nữ có nhiều khả năng phát triển bệnh đa xơ cứng hơn nam giới
  • Di truyền (lịch sử gia đình): bạn có nhiều khả năng phát triển đa xơ cứng nếu có cha mẹ hoặc anh chị em của bạn bị đa xơ cứng
  • Nhiễm trùng: một số virus liên quan đến đa xơ cứng là những tác nhân gây bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng và Epstein-Barr
  • Chủng tộc: đa xơ cứng xảy ra ở các chủng tộc khác nhau như Châu Á, Châu Phi, Người Mỹ bản xứ và người da trắng đặc biệt là người gốc Bắc Âu có nguy cơ cao phát triển tình trạng này
  • Khí hậu: tình trạng này phổ biến hơn ở những vùng có khí hậu ôn đới như Canada, Châu Âu và New Zealand
  • Bệnh tự miễn: bạn có nhiều khả năng phát triển Multiple Sclerosis nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, rối loạn đường ruột hoặc tuyến giáp
  • Hút thuốc: người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng cao hơn
Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng cao

Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển bệnh đa xơ cứng hơn nam giới

Một phương pháp điều trị bệnh đa xơ cứng được áp dụng phổ biến tại bệnh viện, trung tâm bảo vệ sức khỏe và được đánh giá hiệu quả hiện nay đó là ghép tế bào gốc.

Ghép tế bào gốc điều trị bệnh đa xơ cứng

Ghép tế bào gốc

Trong thời gian qua với sự tìm ra tế bào gốc cũng như ứng dụng loại tế bào này trong điều trị bệnh đã mang đến cho y học tế bào nhiều thành tựu và nâng cao sức khỏe con người đáng kể, nhiều căn bệnh “khó điều trị” đã có phướng án giải quyết từ công dụng của loại tế bào đặc bệt này.

Tế bào gốc với khả năng có thể thay thế, sửa chửa và biệt hóa thành bất kỳ loại tế bào nào trong thể, giúp cải thiện và phục hồi chức năng của các mô, cơ, bị tổn thương, giúp tái cấu trúc, lập trình lại những hư tổn từ đó mà nhiều căn bệnh đã được điều trị hiệu quả và chúng ta có thể kể đến bệnh đa xơ cứng với liệu pháp ghép tế bào gốc.

Ghép tế bào gốc điều trị bệnh đa xơ cứng hiệu quả

Liệu pháp tế bào gốc điều trị đa xơ cứng mới nhất sử dụng các tế bào gốc thu thập được để đảo ngược hệ miễn dịch của bệnh nhân đa xơ cứng cũng như một số biến chứng liên quan như bệnh tiểu đường tuýp 1. Liệu pháp này được gọi là ghép tế bào gốc tạo máu tự thân (AHSCT hoặc HSCT).

Tế bào gốc tạo máu là tế bào gốc trưởng thành được tìm thấy trong tủy xương và máu và nó có thể hình thành các tế bào miễn dịch mới và máu.

Ghép tế bào gốc điều trị bệnh đa xơ cứng

Ghép tế bào gốc trong điều trị bệnh đa xơ cứng đem đến nhiều hiệu quả

Việc cấy ghép tế bào gốc tạo máu tự thân giống như hóa trị liệu điều trị ung thư; hóa trị liệu loại bỏ hệ thống miễn dịch và sau đó hệ thống miễn dịch và máu được đưa trở lại bằng cách sử dụng tế bào gốc của bệnh nhân.

Thủ tục một lần này được cho là cách “khởi động lại” hệ miễn dịch một cách an toàn, ít có khả năng tấn công các mô cơ thể. Trong trường hợp này, các tế bào gốc không được coi là một tác nhân chính đóng góp sửa chữa hệ thần kinh nhưng chủ yếu được sử dụng để tái thiết lập hệ thống miễn dịch và máu sau khi hóa trị.

Ngoài ra các chuyên gia cũng tạo ra các tế bào phụ giúp các tế bào gốc khác hoạt động hiệu quả cũng như có khả năng kích thích có chọn lọc những mô bị thương và sửa chữa chúng.

Những ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị bệnh đa xơ cứng nhận được nhiều phản hồi tích cực, về khả năng phục hồi của bệnh nhân. Bài viết được chúng tôi tổng hợp hy vọng có thể mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.

0 Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*